Menu

Triển lãm và đấu giá tranh minh họa Truyện Kiều, Lục Vân Tiên

Với mong muốn làm mới những tác phẩm quen thuộc với bạn đọc, hướng tới đối tượng người đọc phổ thông hiện đại, những người làm sách đã thực hiện hai bộ tranh minh họa mới. Đây cũng là những bức tranh cho thấy phần nào diện mạo của mỹ thuật Việt Nam đương đại. 

Trước đây, Truyện Kiều đã nhiều lần được minh họa dưới ngọn bút tài hoa của nhiều họa sĩ, mỗi thời kì lại mang một dấu ấn khác nhau, góp phần tạo nên hình dung về đường nét, chân dung của những nhân vật Truyện Kiều trong tâm khảm người đọc. Còn lần này, với 15 họa sĩ hiện đại mang 15 phong cách khác nhau, những người làm sách mong muốn mở ra cho độc giả cái nhìn mới và cảm xúc mới về những chi tiết, những nhân vật tưởng chừng như quen thuộc. Đó là Chị em Thúy Kiều dưới con mắt của họa sĩ Đặng Tiến, là cảnh Kiều báo ân báo oán dưới cây cọ của họa sĩ Phạm Quang Vinh hay cảnh Đoàn viên nhiều cảm xúc với góc nhìn của họa sĩ Thành Chương… Với sự tập hợp và tổ chức của họa sĩ Thành Chương, 15 họa sĩ được xem là tiêu biểu cho nền mĩ thuật đương đại đã mang đến cho bạn đọc một trải nghiệm mới khi thưởng thức kiệt tác này.

Với Lục Vân Tiên, họa sĩ Nguyễn Công Hoan - cây cọ tài hoa của báo Đại Đoàn Kết là người minh họa cho tác phẩm bằng 18 bức tranh hiện đại, giàu mỹ cảm như cảnh Lục Vân Tiên đánh cướp Phong Lai, cảnh vinh quy bái tổ… Sự phối hợp đồng điệu giữa họa và thơ, sự sáng tỏ của ý văn nghĩa chữ sẽ giúp độc giả thưởng thức trọn vẹn nguồn thi hứng dạt dào mà cụ Đồ Chiểu gửi gắm bên trong tác phẩm. 

Tại buổi khai mạc triển lãm, họa sĩ Thành Chương và nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng sẽ có những chia sẻ với bạn đọc về quá trình sáng tác các bức tranh. Minh họa cho một danh tác, đó vừa là thách thức, vừa là trải nghiệm thú vị mà các họa sĩ, với sự nhiệt huyết của mình đã đem đến cho tác phẩm những mảng miếng, sắc màu tươi trẻ trước đây chưa từng có.

Trong thời gian diễn ra triển lãm, Đông A Gallery sẽ tiến hành đấu giá toàn bộ các tranh minh họa được trưng bàyTrước đó, 7 bản Truyện Kiều đặc biệt có chữ kí của các họa sĩ minh họa đã được đấu giá online và thu hút được đông đảo bạn đọc quan tâm.

Đông A Gallery

Thời gian mở cửa

Từ 8h - 22h, thứ Hai đến Chủ Nhật tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ tết 

Địa chỉ

Địa chỉ:   115 Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, Ba Đình Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3237 3427 

Contact